วันนี้ TheReporter Asia ได้มีโอกาสสัมภาษณ์พิเศษ ‘หลุย Wongnai’ เอกลักษณ์ วิริยะโกวิทยา  กรรมการผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท วงใน มีเดีย จำกัด ถึงความร่วมมือกับโซลูชันแผนที่นอสตร้า  (NOSTRA) มายาวนานกว่า 7 ปี เพื่อเสริมแกร่งให้ Wongnai  รวมถึงการนำพายูสเซอร์ไปสู่ร้านอาหารที่ต้องการได้อย่างถูกต้อง
เอกลักษณ์ วิริยะโกวิทยา  กรรมการผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท วงใน มีเดีย จำกัด กล่าวว่า Wongnai เป็นไลฟ์สไตล์แพลตฟอร์มของคนไทยที่ได้รับความนิยม  ซึ่งปัจจุบันก็มีให้บริการในหลากหลายหมวดหมู่  ตั้งแต่ร้านอาหาร บิวตี้ คลินิก สปา ซาลอน ตลอดจนที่พัก ที่เที่ยว ที่เพิ่งเปิดให้บริการ
Wongnai ทำงานร่วมกับ NOSTRA มาปีนี้ก็เป็นปีที่ 7 แล้ว โดยถือได้ว่าเป็นพาร์ทเนอร์ที่สำคัญ ในการให้บริการข้อมูลตำแหน่งที่ตั้งของสถานที่สำคัญต่างๆ รวมถึงแผนที่ในการพายูสเซอร์ของเราให้เดินทางไปยังจุดหมายที่พวกเขาต้องการได้
เหตุใด Wongnai จึงได้นำแผนที่ NOSTRA เอาไว้ในแพลตฟอร์มของตนเอง
ตอนนั้นที่เราตัดสินใจหาพาร์ทเนอร์ที่เป็น Base Map เข้ามาเพิ่ม และก็ตัดสินใจเลือกใช้ NOSTRA ก็เพราะว่าของ แผนที่อื่นที่เราใช้งานอยู่ เราพบว่าบางครั้งตัว Base Map ยังมีข้อมูลที่เข้าใจได้ไม่ดีพอ ดูแผนที่แล้วบางทียังดูไม่ออกว่าตรงนี้คืออยู่ที่ตรงไหนกันแน่ เราก็เลยอยากให้มีตัวเลือกเพิ่มเติมให้กับฝั่งผู้บริโภคขึ้นมา  ถ้าเขาหาจากที่อื่นไม่พบ ใน NOSTRA ที่เป็นแผนที่ที่ละเอียด แม่นยำก็น่าจะมีข้อมูลที่ขาดหายไปมาสนับสนุนได้ครบมากขึ้น
ใช้บริการอะไรของแผนที่ NOSTRA บ้าง
หลักๆ ก็เป็นตัว Base Map ครับ อย่างที่บอกไปครับว่า พอยูสเซอร์ของเรารู้แล้วว่าจะต้องเดินทางไปที่ร้านไหน ก็จะเปิดแผนที่ดูว่าอยู่ตรงไหน  บางครั้งก็จะเปิดระบบนำทาง ทำ Routing เพื่อให้รู้ว่าจะต้องเดินทางไปยังร้านนั้นยังไงด้วยนะครับ และก็จะเป็นตำแหน่งสถานที่สำคัญในหมวดต่างๆ ที่วงในได้มีการขยายออกไป เช่น บิวตี้ คลินิก สปา ซาลอน  ต่างๆ เป็นต้น ที่ทำให้เราเริ่มดำเนินธุรกิจ และพร้อมให้บริการยูสเซอร์ได้อย่างรวดเร็ว
อยากให้ช่วยเล่าความรู้สึกจากการใช้งาน NOSTRA มานานเข้าปีที่ 7
ผมมองว่าความใกล้ชิด และการทำงานร่วมกันแบบยืดหยุ่น ก็คือเมื่อเราให้ความต้องการบางอย่างของเราไป NOSTRA ก็สามารถตอบกลับมาว่าทำได้ ไม่ได้อย่างไร หรือได้เมื่อไหร่ ซึ่งถ้าเทียบกับรายอื่นๆ บางทีเขาก็ไม่สามารถรับความต้องการบางอย่างจากเราได้ นอกจากนี้ ยังมีส่วนของความเข้าใจ ที่ NOSTRA สามารถเข้าใจเราว่าเราต้องการอะไร โดยเปิดรับที่จะมีโปรเจกต์ร่วมกัน อย่างเช่นเราอยากจะได้ตรงนั้นเพิ่มตรงนี้เพิ่ม NOSTRA  ก็รับฟัง และช่วยเหลือเราให้ประสบความสำเร็จกับโปรเจกต์นั้นๆ มาโดยตลอด สิ่งนี้ก็เป็นจุดที่เราประทับใจและก็ใช้บริการต่อเนื่องกันมา หากสนใจใช้งาน  NOSTRA map API  เดี๋ยวนี้ก็มีแพคเกจ  Freemium  ที่ทดลองใช้งาน Full Function ได้นานถึง 30 วัน ก็ลองไปสมัครใช้งานดูนะครับ  https://developer.nostramap.com
ส่วนรายละเอียด  NOSTRA map API ที่ทาง NOSTRA มีให้บริการ
 – บริการแผนที่ฐานและชั้นข้อมูลพิเศษ (Maps & Layers)
– บริการค้นหาสถานที่ และบ้านเลขที่ (Search Engine)
– บริการสอบถามตำแหน่งด้วยค่าพิกัด (Identify)
– บริการหาเส้นทางที่ดีที่สุด (Finding the best Route)
– การขนส่งด้วยระบบขนส่งสาธารณะ (Multimodal Transport)
– บริการหาลำดับการเดินทางที่ดีที่สุด (Finding the best Sequence)
– บริการวางแผนพื้นที่ให้บริการ (Finding Service Areas)
– บริการหาตำแหน่งสิ่งอำนวยความสะดวกใกล้ที่สุด (Finding the Closest Facility)
– บริการสอบถามราคาน้ำมันตามพื้นที่ (Fuel Price)
– บริการข้อมูลพยากรณ์อากาศ (Weather Forecasting)
สามารถรับชมวิดีโอสัมภาษณ์ฉบับเต็มได้ที่ : https://web.facebook.com/NOSTRAMapAPI/videos/2732284290175451/ 
2019-07-29T11:20:34+00:00