แผนที่ 16 พิกัด ร่วมบุญ งานเทศกาลกินเจ 2020

เริ่มแล้ววันนี้ ! เทศกาลกินเจ 2563 โดยในปีนี้เทศกาลกินเจนั้นตรงกับวันที่ 17 – 25 ตุลาคม 2563 รวมเป็นเวลา 9 วัน แต่สำหรับคนที่กินเจจะรู้กันว่าต้องล้างท้องก่อน 1 วันเริ่มเจ คือตั้งแต่วันนี้ และแม้ว่าจะเผชิญวิกฤตโควิด 19 ที่อาจทำให้บรรยากาศของเทศกาลกินเจเงียบเหงาไปบ้าง เนื่องจากยังไม่สามารถเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติได้  แอปพลิเคชันแผนที่นำทาง NOSTRA  ก็อยากให้คนไทยออกมาร่วมบุญ ร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลกินเจ ที่ได้จัดขึ้นในหลายๆ จังหวัด เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ ช่วยเหลือผู้ประกอบการในประเทศ โดยเราได้รวบรวมพิกัดจัดงานเทศกาลกินเจ พร้อมแผนที่นำทางอำนวยความสะดวกทั้ง 16 พิกัดทั่วไทย กดดูได้บนแอปฯ แผนที่ Click

16 พิกัดจัดเทศกาลกินเจได้แก่

  1. ประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดตรัง ประจำปี 2563

ชาวตรังชวนร่วมรักษาศีลกินผัก งดรับประทานอาหารที่เป็นผลิตภัณฑ์จากสัตว์ ในประเพณีถือศีลกินผักประจำปี 2563 ซึ่งมีกิจกรรมหลักดังนี้ ในตอนกลางคืนที่ศาลเจ้าจะจัดให้มีพิธีลุยไฟ, พิธีข้ามสะพานสะเดาะเคราะห์, ไต่บันไดมีด, ขบวนแห่พระออกเที่ยว หรือ เยี่ยมประชาชนตามบ้านเรือน ซึ่งเป็นประเพณีที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน

2. ประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ต ประจำปี 2563

เพื่อสืบทอดวัฒนธรรมอันดีงามและเก่าแก่ พร้อมกับส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัด งานประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ตประจำปี 2563 จะจัดขึ้น ระหว่างวันที่ 17-25 ต.ค. เป็นเวลา 9 วัน ซึ่งตรงกับวันขึ้น 1 ค่ำ ถึง 9 ค่ำ เดือน 9 ตามปฏิทินจีน  ซึ่งได้ปฏิบัติต่อเนื่องกันมาเป็นประจำทุกปี โดยการละเว้นการเบียดเบียนสิ่งมีชีวิต รักษาศีล สำรวมกาย วาจา ใจ ให้บริสุทธิ์ ถือเป็นการเจริญเมตตากรุณา นำมาซึ่งความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว

3. เทศกาลกินเจหาดใหญ่ ประจำปี 2563

ชาวหาดใหญ่ขอเชิญร่วมงานเทศกาลกินเจหาดใหญ่ ประจำปี 2563 เริ่มด้วยพิธีเปิดที่ยิ่งใหญ่ ขบวนมังกรทอง-สิงโต เทพเจ้า ม้าทรงจากศาลเจ้าต่าง ๆ โชว์มังกรทองพ่นน้ำ-สิงโตเล่นจานดอกเหมยจากจังหวัดนครสวรรค์ และกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย อาทิ การสาธิตการปรุงอาหารเจ, การแข่งกันเชฟน้อยคู่หูเมนูเจ, การประกวดหนูน้อยเจียะฉ่าย, การแข่งกินอาหารเจ, การแสดงต่าง และอื่น ๆ อีกมากมาย

4. เทศกาลกินเจเยาวราช ประจำปี 2563

ยิ่งใหญ่ทุกปีกับเทศกาลกินเจเยาวราช สำหรับปี 2563 กับการกินเจแบบ วิถีใหม่ เพื่อกายใจ ใส่ใจสุขภาพ ในวันเสาร์ที่ 17 ตุลาคม 2563 ณ บริเวณซุ้มมประตูเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา กับพิธีเปิดสุดยิ่งใหญ่ ชมขบวนแห่บุปผาชาติองค์สมมติพระโพธิสัตว์กวนอิม การแสดงโชว์มังกร เชิดสิงโต และ กิจกรรมไฮไลต์คือ การปรุงเมนูเจมงคลเพื่อสุขภาพกระทะใหญ่ พร้อมพบกับร้านอาหารเจมากมายแบบละลานตากว่า 100 เมนู ยาวตั้งแต่วงเวียนโอเดียนไปจนถึงแยกเฉลิมบุรี

5. เทศกาลกินเจราชบุรี ประจำปี 2563 ศาลเจ้าโรงเจท่งเฮงตั้ง

ชาวราชบุรีชวนร่วมเทศกาลกินเจราชบุรี ด้วยกิจกรรมอิ่มบุญอิ่มใจตลอด 9 วัน 9 คืน ชมพิธียกเสาโกเต้งที่มีความยาวที่สุดในประเทศไทยตื่นตากับขบวนแห่พระ พิธีลุยไฟ พิธีสะเดาะเคราะห์ และพิธีส่งพระคืนสุดท้ายของเทศกาล

6. ประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดกระบี่ ประจำปี 2563

ร่วมสืบทอดประเพณีถือศีลกินเจอันยิ่งใหญ่ของชาวกระบี่ ซึ่งศาลเจ้ากว่า 75 แห่งทั้งเมืองกระบี่ จะรวมกันบริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดกระบี่ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้สักการะ ชมขบวนแห่พระและม้าทรงของศาลเจ้าต่างๆที่แห่ไปรอบเมือง ร่วมพิธีเสริมดวงเมือง ณ ศาลหลักเมือง

7. ประเพณีไหว้เจ้า 9 ศาล เทศกาลกินเจสมุทรสาคร ประจำปี 2563

ยิ่งใหญ่ทุก ๆ ปี สำหรับเทศกาลกินเจที่สมุทรสาคร ไหว้เจ้า 9 ศาล เพื่อความเป็นสิริมงคล โดยมีรถราง บริการรับ-ส่ง ตลอด เส้นทาง ซึ่งศาลเจ้า 9 แห่งในจังหวัดสมุทรสาคร ได้แก่ ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร (มหาชัย), โรงเจมูลนิธิการกุศลสมุทรสาคร (มหาชัย), ศาลเจ้าปุนเถ้ากง ในคลอง (มหาชัย), ศาลเจ้าแม่กวนอิมพันมือคลองจาก (มหาชัย), ศาลเจ้าแม่จุ๊ยบ๋วยเนี้ย (ท่าฉลอม), โรงเจเชงเฮียงตั๊ว (ท่าฉลอม), ศาลเจ้าปุนเถ้ากง (ท่าฉลอม), ศาลเจ้าพ่อกวนอู (ท่าฉลอม) และ พระโพธิสัตว์กวนอิม (ท่าฉลอม) มีการจำหน่ายอาหารเจ หลากหลายชนิด กว่า 50 ร้านค้า บริเวณริมเขื่อนศาล เจ้าพ่อหลักเมือง สมุทรสาคร โดยมีรถราง บริการรับ-ส่ง ตลอด เส้นทาง ทั้ง 9 ศาล

8. เทศกาลกินเจราชบุรี ประจำปี 2563 โรงเจบ้วนฮกตั้ว

ชาวราชบุรี ขอเชิญชวนรักษาศีล 10 วัน โดยการงดบริโภคเนื้อสัตว์และผักที่มีกลิ่นแรง งดจากการฆ่าสัตว์ในเทศกาลกินเจซึ่งเป็นประเพณีของชาวไทยเชื้อสายจีนที่ปฏิบัติสืบต่อกันมาเป็นเวลายาวนาน มีกิจกรรมชมการประกวดอาหารเจรสชาติอร่อย การแห่องค์เทพเจ้าที่ตี่แป่บ้อ และมีอาหารเจให้รับประทานฟรี

9. เทศกาลถือศีลกินเจนครสวรรค์ ประจำปี 2563 ศาลเจ้าแม่(หน้าผา)

ขอเชิญร่วมงานเทศกาลถือศีลกินเจ ศาลเจ้าแม่ (หน้าผา) “อิ่มบุญ สุขใจ เจี๊ยะแปะฉ่าย โชคดีร้อยอย่าง” พบกับ ผักกาดขาวมงคล แปะฉ่ายยักษ์-โชคดีร้อยอย่าง, กิจกรรม ลอยประทีป เพื่อเสริมสิริมงคล, กินเจเพื่อสุขภาพ กินด้วยจิตเมตตา กินเพื่อละเว้นกรรม

10. เทศกาลถือศีลกินเจ ชลบุรี 2563 ศาลเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ

ชาวชลบุรีขอเชิญร่วมพิธีเชิญเทพเจ้ากิ้วฮ้วงฮุดโจ้วลงจากสวรรค์ พิธีกรรมสักการะบูชาพระพุทธเจ้า 7 พระองค์ กับพระโพธิสัตว์อีก 2 พระองค์ในเทศกาลกินเจ ณ วิหารเทพสถิตพระกิติเฉลิม ศาลเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ

11. เทศกาลกินเจสระบุรี ประจำปี 2563

โรงเจบ้วนเฮงตั้ว ขอเชิญพุทธศาสนิกชนชาวไทย-จีนร่วมบำเพ็ญบุญ ในเทศกาลถือศีลกินเจ ประกอบพิธีกรรมสักการะบูชาพระพุทธเจ้า 7 องค์และพระมหาโพธิสัตว์อีก 2 พระองค์ รวมเป็น 9 พระองค์ หรืออีกนัยหนึ่งคือการบูชาดาวนพเคราะห์ทั้ง 9 ชมการแสดงงิ้วและทานอาหารเจฟรีในช่วงเทศกาล

12. เทศกาลกินเจพัทยา ประจำปี 2563

ชาวพัทยาขอเชิญร่วมงานเทศกาลกินเจพัทยา ประจำปี 2563 ภายในงานทุกคนจะพร้อมใจกันแต่งกายด้วยชุดสีขาว เพื่อร่วมขบวนอัญเชิญเทพยดาฟ้าดิน (เซ็งทีตี้) กิ้วอ้วงฮุกโจ้ว และพระโพธิสัตว์ ไปสถิต ณ โรงเจสว่างบริบูรณ์ จากนั้นจะเป็นพิธีสวดมนต์ เดินธูป พิธีลอยกระทง ขอขมาต่อพระแม่คงคา พิธีเซ่นไหว้ดวงญาณผู้ไร้ญาติ พิธิทิ้งกระจาด และเผาเครื่องทรงถวาย กิ้วอ้วงฮุกโจ้วและพระโพธิสัตว์ ส่วนวันสุดท้ายจะเคลื่อนขบวนออกจากหน้าโรงเจไปยังชายหาดหน้าต้นโพธิ์ ทำพิธีส่ง กิ้วอ้วงฮุกโจ้ว และ พระโพธิสัตว์ หลังจากนั้นกลับมาที่โรงเจ ดื่มน้ำมนต์เพื่อความเป็นสิริมงคล และเพื่อส่งเสริมวัฒนธรรมอันดีของประชาชนในพื้นที่ที่ดำเนินกิจกรรมการกุศลนี้ และยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมอีกทางหนึ่ง

13. ประเพณีถือศิลกินเจจันทบุรี ประจำปี 2563

ประเพณีถือศีลกินเจ เมืองจันทบุรี ประจำปี 2563 ภายในงานจะมีการประกอบพิธีสำคัญ เช่น อัญเชิญตะเกียงเทพยดา ฟ้าดิน ขึ้นสู่เสามังกรเพื่อประกาศเริ่มถือศีลกินเจ, พิธีอัญเชิญและแห่องค์กิ๋วอ๊วงฮุกโจ้ว ณ ศาลเจ้าแม่กวนอิมโพธิสัตว์, พิธีเวียนเทียนดอกบัวเม่งหวีเจตั๊ว, พิธีลอยกระทง (โบราณ) ที่หาชมได้ยาก ณ แม่น้ำจันทบุรี, พิธีไทยทานทิ้งกระจาด, พิธีน้อมส่งอาภรณ์เครื่องทรง​องค์เทพเจ้า และองค์กิ๋วอ๊วงฮุกโจ๊ว โรงเจบ้วนเฮงเจตั๊ว (วัดเขตร์) และเม่งหงีเจตั๊ว (สมาคมสว่างกตัญญูฯ) จังหวัดจันทบุรี

14. เทศกาลกินเจสงขลา ประจำปี 2563 ศาลเจ้าอันฮกเก็ง

เทศกาลกินเจสงขลา ประจำปี 2563 เทศบาลตำบลระโนดร่วมกับศาลเจ้าอันฮกเก็ง และสมาพันธ์การท่องเที่ยวจังหวัดสงขลา ร่วมสืบสานเทศกาลกินเจ โดยจะจัดขึ้นหน้าสำนักงานเทศบาลตำบลระโนด จะมีขบวนแห่พระ และการแสดงโชว์จากคณะสิงโต-มังกรทองสุดอลังการ

15. เทศกาลกินเจโคราช ประจำปี 2563

ชมรมไทย-จีนชาวโคราช ขอเชิญร่วมงานถือศีลกินเจโคราช และศาลเจ้าต่างๆในจังหวัดนครราชสีมา บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี อำเภอเมืองนครราชสีมา พิธีอัญเชิญเทพเจ้าประทับทรงแห่รอบเมืองโคราช (อิ้วเก้ง) ศาลเจ้าและพระตำหนักรอบเมืองโคราช สุดยิ่งใหญ่อลังการ การทำพิธี สวดมนต์ – เดินธูป ข้ามสะพานสะเดาะเคราะห์ 12 ราศี (โกยห่าน) รวมถึงกิจกรรมทางบุญอื่นๆ อีกมากมาย

16. ประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดพังงา ประจำปี 2563

ประเพณีถือศีลกินผักถือเป็นกิจกรรมที่ชาวพังงาภูมิใจและจัดยิ่งใหญ่ทุก ๆ ปี และในปีนี้ก็ยังมีกิจกรรมต่างๆ มากมายเช่นเคย อาทิ กิจกรรมอิ่มบุญอิ่มผักตลอด 9 วัน 9 คืน ชมพิธียกเสาโกเต้งที่มีความยาวที่สุดในประเทศไทยตื่นตากับขบวนแห่พระ พิธีลุยไฟ พิธีสะเดาะเคราะห์ และพิธีส่งพระคืนสุดท้าย


คลิกดูบนแผนที่

NOSTRA MAP พวกเราเชื่อในความชัดเจนและการเปิดเผยเกี่ยวกับวิธีการที่เราเก็บรวบรวมและใช้งานข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับคุณเมื่อคุณเข้าชมเว็บไซต์ของเรา เรามีการบันทึกข้อมูลในรูปแบบคุกกี้ เพื่อการพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณให้ดียิ่งขึ้น