ไขข้อข้องใจ ทำไม GPS พาหลง? นอสตร้า ชวนทำความเข้าใจในเรื่องของระบบนำทาง GPS และ สาเหตุของการที่ GPS พาหลงทาง พร้อมแนะแนวทางในการใช้งาน GPS นำทาง

จากปัญหาการขับรถแล้วระบบ GPS นำทางพาหลงทางนั้น เป็นสิ่งที่หลายคนเคยประสบพบเจอ ทั้งกับตัวเอง จากเพื่อน และบ่อยครั้งในหน้าข่าว โพสแชร์จากสังคมออนไลน์ เรามักจะเห็นการเกิดอุบัติเหตุรถออกนอกเส้นทาง อันเนื่องมาจาก GPS นำทางพาหลงไปในเส้นทางลัดหรือผิดเส้นทาง ซึ่งเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายต่อชีวิตผู้ขับได้ อาจเกิดได้จากหลายเหตุ หลายปัจจัย

นอสตร้า แมพ (NOSTRA Map Thailand) แผนที่ดิจิตอลอันดับ 1 ของคนไทย ที่อยู่ในระบบ GPS ชั้นนำ จะมาชวนทำความเข้าใจในเรื่องของระบบนำทาง GPS และ สาเหตุของการที่ GPS พาหลงทาง พร้อมแนะแนวทางในการใช้งาน GPS นำทาง

ระบบนำทางประกอบไปด้วย 3 ส่วนที่สำคัญ ได้แก่
1. Hardware ตัวอุปกรณ์ ประมวลผลข้อมูล ดึงข้อมูล และคำนวณข้อมูลที่ได้รับมา ซึ่งโดยปกติแล้วตัวรับสัญญาณจะทำงานได้ดีและรวดเร็วในอุปกรณ์ GPS มากกว่าบนอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือ
2. Software ในการค้นหาข้อมูลและการคำนวณเส้นทางได้อย่างรวดเร็วมากน้อยแค่ไหน
3. แผนที่ (Data) ต้องมีความแม่นยำและตำแหน่งบนแผนที่ต้องมีความถูกต้อง มีการอัพเดทของข้อมูลบนแผนที่อย่างสม่ำเสมอ

ซึ่งองค์ประกอบเหล่านี้ต้องทำงานร่วมกัน หากส่วนใดส่วนหนึ่งมีความผิดปกติของการทำงาน หรือ เกิดความล่าช้าในการประมวลผลข้อมูล อาจทำให้ระบบนำทางเกิดความผิดพลาดในการประมวลผลและนำทางผู้ใช้งานหลงทางในที่สุด

สาเหตุที่ GPS นำทางพาหลงทาง
1. การรับสัญญาณที่ผิดพลาด หรือ มีอุปสรรคในการรับสัญญาณ เกิดได้ทั้งจากสภาพแวดล้อม และตัวอุปกรณ์รับสัญญาณ ณ ขณะนั้นๆ
2. ข้อมูลแผนที่ไม่ถูกต้องและไม่อัพเดทข้อมูล
3. ผู้ใช้งาน (User) ไม่มีความเข้าใจในการทำงานของระบบ GPS

ข้อแนะนำในการใช้งาน GPS ให้ไม่หลงทาง
1. ผู้ใช้ควรศึกษาข้อมูลเส้นทางการขับรถก่อนการเดินทางทุกครั้ง
2. ศึกษาการทำงานของ GPS ในระบบตัวรถหรือในโทรศัพท์มือถือของท่าน
3. พิมพ์ชื่อสถานที่ปลายทางให้ถูกต้องแม่นยำ
4. หลีกเลี่ยงการขับรถเข้าไปในทางลัดที่เป็นพื้นที่เสี่ยงอันตราย พยายามใช้ถนนหลักในการเดินทาง
5. หากหลงทางควรถามคนในพื้นที่
6. ผู้ใช้งานไม่ควรเชื่อ GPS ตลอดเวลา ต้องมีสติและวิจารณญาณในแต่ละสถานการณ์ที่แตกต่างกัน

เพราะแผนที่นอสตร้า เราห่วงใย และขอให้ทุกคนเดินทางอย่างปลอดภัย ถึงที่หมายได้อย่างแม่นยำ สำหรับธุรกิจที่สนใจแผนที่เพื่อใช้งานในระบบ Software นำทางของท่าน สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ NOSTRA Map for Navigation

Related Contents

NOSTRA MAP พวกเราเชื่อในความชัดเจนและการเปิดเผยเกี่ยวกับวิธีการที่เราเก็บรวบรวมและใช้งานข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับคุณเมื่อคุณเข้าชมเว็บไซต์ของเรา เรามีการบันทึกข้อมูลในรูปแบบคุกกี้ เพื่อการพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณให้ดียิ่งขึ้น