NOSTRA Map จัดทำข้อมูลสถานที่กักตัวทางเลือก (Alternative State Quarantine) แสดงบนแอปฯ แผนที่ฟรี

สถานที่กักตัวทางเลือก

NOSTRA ผู้ให้บริการข้อมูลแผนที่ดิจิทัล และโซลูชันด้าน IoT โดย บริษัท โกลบเทค จำกัด ผู้พัฒนา นอสตร้า แมพ (NOSTRA Map) แอปพลิเคชันแผนที่นำทาง เพิ่มข้อมูลพิกัดโรงแรมที่ผ่านการตรวจประเมิน Alternative State Quarantine (ASQ) หรือ “บริการสถานที่กักตัวทางเลือก” ที่ได้รับอนุมัติจากหน่วยงานกระทรวงสาธารณสุขและกระทรวงกลาโหมตามประกาศบนเว็บไซต์ทางการ ซึ่งผู้กักตัวเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายเอง แสดงบนแผนที่เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนเบื้องต้น และสนับสนุนมาตรการป้องกันโควิด-19 ก่อนได้รับอนุญาตให้เดินทางต่อไปยังจุดหมายปลายทาง ผ่านแอปพลิเคชันนำทาง NOSTRA Map ดาวน์โหลดได้ฟรี รองรับได้ทั้ง iOS และ Android สามารถใช้บริการได้แล้ววันนี้ 

นายวิชัย แสงหิรัญวัฒนา ผู้จัดการทั่วไป บริษัท โกลบเทค จำกัด กล่าวว่า สถานการณ์การระบาดของ    โควิด-19 ย่างเข้าปีที่ 2 หนึ่งในมาตรการสำคัญในการควบคุมของรัฐ ระบุให้ผู้ที่เดินทางกลับประเทศไทยต้องเข้าสู่การกักตัวในสถานที่กักกันของรัฐ หรือ State Quarantine 14 วัน โดยไม่มีข้อยกเว้น ระหว่างการกักตัวจะได้รับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ซึ่งหากผลตรวจเป็นลบจนถึงวันสุดท้ายที่ถูกกักตัว ก็จะได้รับอนุญาตให้เดินทางต่อไปยังจุดหมายปลายทางได้ ซึ่งนอกจากจะมีสถานที่กักตัวที่รัฐจัดหาและดูแลค่าใช้จ่ายให้เรียกว่า State Quarantine แล้ว ยังมี “บริการสถานที่กักตัวทางเลือก” ที่บุคคลจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายเองทั้งหมด เรียกว่า Alternative State Quarantine (ASQ) ที่มีบริการ มีความสะดวกสบายมากกว่า รวมถึงมีกระบวนการของการกักกันโรค ณ โรงแรมต่าง ๆ ตามมาตรฐานสูงสุดเช่นเดียวกัน โดยโรงแรมที่เข้าร่วมจะต้องได้รับการตรวจประเมินและอนุมัติจากหน่วยงานกระทรวงสาธารณสุขและกระทรวงกลาโหมก่อนประกาศและแสดงรายชื่อบนเว็บไซต์ทางการ ศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินโควิด-19 ศูนย์ ณ ปัจจุบันมีโรงแรมที่เข้าร่วมทั้งหมด 122 โรงแรม

“NOSTRA Map ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยอำนวยความสะดวกให้กับประชาชน จากที่เคยทำพิกัดห้องปฏิบัติการเครือข่ายตรวจ SARS-CoV-2 ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ทั้งในกรุงเทพฯ และภูมิภาคต่างๆ ก่อนหน้านี้ โดยได้อัพเดทข้อมูลให้ครอบคลุมพิกัดใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง ขณะที่การระบาดยังคงขยายตัว ยังมีคนไทยในต่างแดนจำนวนมากที่อยากกลับบ้านมาเจอครอบครัว แต่มีความกังวลเรื่องพื้นที่กักตัวช่วง 14 วัน จึงได้นำข้อมูล Alternative State Quarantine (ASQ) มาจัดทำเป็นพิกัดแผนที่เพื่อช่วยประกอบการตัดสินใจ นอกจากนี้ยังเป็นการหนุนธุรกิจโรงแรมที่ปรับรูปแบบให้บริการโดยเป็นไปตามเกณฑ์และมาตรฐานที่กำหนดไว้ของภาครัฐ เพื่อพยุงกิจการหลังประสบปัญหาขาดรายได้จากการหายไปของกลุ่มนักท่องเที่ยวได้อีกทาง” นายวิชัยกล่าว

สถานที่กักตัวทางเลือก

ผู้ใช้งานแอปพลิเคชันสามารถเปิดดูตำแหน่งสถานที่ตั้งของโรงแรมที่ผ่านการตรวจประเมินสถานที่กักตัวทางเลือกได้ง่าย โดยกดเลือกค้นหาพิกัดที่ใกล้บ้านได้ผ่านแอปพลิเคชันแผนที่ NOSTRA Map ดาวน์โหลดได้ฟรี รองรับทั้ง iOS และ Android เปิดใช้บริการได้แล้ววันนี้ โดยคลิกลิงค์เพื่อดูชั้นข้อมูลพิกัดโรงแรม Alternative State Quarantine บนแผนที่ประเทศไทยออนไลน์ http://map.nostramap.com/NostraMap/?layer/asq/th  ทั้งนี้ราคาในแอปพลิเคชันอาจมีการเปลี่ยนแปลงขึ้นอยู่กับโปรโมชันของโรงแรมและช่วงเวลาการจองของผู้ใช้งาน

ทั้งนี้ นอกจาก NOSTRA Map จะใช้เพื่อค้นหาเส้นทางและนำทางแล้ว ยังสามารถเลือกการเดินทางโดย มอเตอร์ไซค์ ระบบขนส่งสาธารณะไว้ครบถ้วนทั้งรถประจำทาง รถไฟ รถไฟฟ้า BTS MRT ฯลฯ ดาวน์โหลดเพื่อทดลองใช้บริการค้นหา-นำทาง รวมถึงตรวจเช็คคุณภาพอากาศค่าฝุ่น PM 2.5 ดาวน์โหลดใช้งานฟรีได้ที่ https://map.nostramap.com/mobile

NOSTRA MAP พวกเราเชื่อในความชัดเจนและการเปิดเผยเกี่ยวกับวิธีการที่เราเก็บรวบรวมและใช้งานข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับคุณเมื่อคุณเข้าชมเว็บไซต์ของเรา เรามีการบันทึกข้อมูลในรูปแบบคุกกี้ เพื่อการพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณให้ดียิ่งขึ้น