4 เรื่อง !! ที่ผู้ขับขี่รถยนไฟฟ้า (EV) ต้องรู้ จะเดินทางใกล้- ไกลมั่นใจขึ้น 100%

สถานการณ์การใช้งานยานยนต์ไฟฟ้าทั่วโลกมีการเติบโตอย่างก้าวกระโดด รวมถึงในประเทศไทยเองก็มีความต้องการใช้งานสอดคล้องกันกับแนวโน้มการเติบโตของโลก จากยอดขายยานยนต์ไฟฟ้าแต่ละปีที่เพิ่มขึ้น จำนวนยานยนต์ไฟฟ้าสะสมก็เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว  นอกจากนี้จะเห็นได้ว่าในปัจจุบันมีการนำรถยนต์ไฟฟ้าเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยมากขึ้น แต่สิ่งหนึ่งที่สร้างความกังวลให้แก่ผู้ที่จะตัดสินใจซื้อรถยนต์ไฟฟ้าอยู่มากคงเป็นเรื่องของ Infrastructure  หรือสถานีชาร์จยานยนต์ไฟฟ้านั้นยังเป็นความกังวลใจของผู้บริโภค ความเข้าใจในประเภทของการชาร์จแบบต่างๆ รูปแบบของหัวปลั๊ก หรือหัวชาร์จเองก็สร้างความสับสนไม่แพ้กัน ในโพสนี้นอสตร้าได้รวบรวม ข้อมูล 4 เรื่อง มาให้เพื่อนๆ ที่กำลังสนใจรถยนต์ไฟฟ้า หรือ  EV  มารวมกันตรงนี้ในโพสเดียวจบค่ะไปอ่านกันเลย

1.ความเร็วในการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า

หลักๆ มีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 3 แบบ ได้แก่

 • Quick Charger– การชาร์จแบบด่วนเป็นการชาร์จไฟฟ้ากระแสตรง (DC Charging) ตรงเข้าแบตเตอรี่โดยตรง ซึ่งสามารถชาร์จจาก 0-80% ได้ภายในเวลา 40-60 นาที จะเห็นได้ตามสถานีบริการ ที่ต้องการความรวดเร็วในการ
 • Double Speed Charge —  การชาร์จแบบเร็ว เป็นการชาร์จจากเครื่องชาร์จ EV Charger เป็นตู้ชาร์จไฟฟ้ากระแสสลับ (AC Charging) ที่ช่วยให้ชาร์จพลังงานไฟฟ้าในแบตเตอรี่รถให้เต็มเร็วยิ่งขึ้น โดยเหลือเวลาชาร์จประมาณ 6-8 ชม.
 • Normal Charge — การชาร์จแบบธรรมดา เป็นการชาร์จไฟฟ้าจากตัวเต้ารับโดยตรง โดยขนาดมิเตอร์ขั้นต่ำที่แนะนำคือ 30(100)A และเต้ารับต้องติดตั้งใหม่เฉพาะการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าเท่านั้น โดยเป็นการใช้ไฟบ้านที่เป็นกระแสสลับ (AC) ที่ใช้ระยะเวลาในการชาร์จประมาณ 12-16 ชม.

2. รู้จักหัวชาร์จแต่ละประเภทว่ามีอะไรบ้าง

หัวชาร์จประเภท AC  เป็นการชาร์จแบบธรรมดา แบ่งเป็น

 • Type 1 — นิยมใช้ในรถยนต์ EV ของฝั่งอเมริกาและญี่ปุ่น จะมีลักษณะหัวต่อแบบ 5 Pin เป็นการชาร์จแบบไฟ 1 เฟส และรองรับกระแสไฟฟ้าได้สูงสุด 32A หรือ 7.2 kWh
 • Type 2 –นิยมใช้ในรถยนต์ EV ของฝั่งยุโรป จะมีลักษณะหัวต่อแบบ 7 Pin จะจ่ายไฟอยู่ที่ 3.7 kWh ในผู้ผลิตบางรายได้มีการพัฒนาให้เป็นรูปแบบการชาร์จไฟ 3 Phase ทำให้จ่ายไฟได้มากถึง 11 – 22 kWh

หัวชาร์จประเภท DC เป็นการชาร์จแบบด่วน แบ่งเป็น

 • DC CHAdeMo คือ CHArge de Move ชาร์จไฟแบบเร็วสำหรับรถยนต์พลังงานไฟฟ้า ซึ่งระบบ CHAdeMO มีการใช้แพร่หลายในประเทศญี่ปุ่น จ่ายกระแสไฟฟ้าขนาด 50 kW
 • CCS TYPE 1 (CCS Combo 1) จะสัมพันธ์กับปลั๊กแบบ AC Type 1 เป็นหัวชาร์จที่ใช้กับรถยนต์ในประเทศสหรัฐอเมริกา ลักษณะของหัวชาร์จมีขนาดเล็กกว่า CCS Type 2 และรองรับแรงดันไฟฟ้าที่ 200 V – 500 V
 • CCS Type 2 (CCS Combo 2) เป็นหัวชาร์จที่นิยมใช้ในแถบทวีปยุโรป และมีการใช้งานอย่างแพร่หลายในประเทศไทย หัวชาร์จประเภทนี้จะมีขนาดใหญ่กว่า และมีกำลังไฟมากกว่าหัวชาร์จ CCS Type 1 

3. ปัจจัยที่มีผลต่อความเร็วในการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า

 • ขนาดหรือความจุของแบตเตอรี่ : ถ้าแบตเตอรี่ของรถยนต์ไฟฟ้ามีขนาดใหญ่ ก็จะใช้ระยะเวลาในการชาร์จจนเต็มนานกว่าแบตเตอรี่ขนาดเล็ก  
 • สถานะของแบตเตอรี่ : หากปริมาณเปอร์เซ็นต์แบตเตอรี่ต่ำมาก ก็จะใช้เวลาในการชาร์จมากขึ้น
 • กำลังไฟสูงสุดที่รถยนต์ไฟฟ้ารองรับ : ความเร็วในการชาร์จไฟ จะขึ้นอยูู่กับกำลังไฟสูงสุดที่รถยนต์ไฟฟ้าคันนั้นรองรับ ถึงแม้ว่าจุดชาร์จรถยนต์จะสามารถจ่ายกำลังสูงได้ก็ตาม
 • ค่ากำลังไฟฟ้าสูงสุดของเครื่องชาร์จหรือจุดจ่ายไฟ : หากจุดชาร์จไฟที่มีกำลังไฟต่ำกว่ารถยนต์ ก็ทำให้ใช้ระยะเวลาในการชาร์นานมากขึ้นกว่าเดิม
 • สภาวะอากาศ : หากอุณหภูมิภายนอกสูงขึ้น ก็จะใช้ระยะเวลาในการชาร์จไฟนานขึ้นได้ด้วยเช่นกัน

4.ก่อนเดินทางใกล้-ไกล ควรวางแผนการเดินทางล่วงหน้าด้วยแอปพลิเคชัน ที่มีฟีเจอร์แผนที่แบบ  Search along the route

เพื่อช่วยผู้ขับขี่ EV วางแผนหา Location สถานีชาร์จบนเส้นทางที่กำลังจะไปได้ง่ายจาก Application  หากสามารถเลือกประเภทหัวชาร์จสำหรับรถของคุณโดยเฉพาะก็จะยิ่ง สะดวกมากยิ่งขึ้น ทำให้ขับขี่ได้สบายใจตลอดการเดินทาง

หากคุณเป็นผู้พัฒนาแอปพลิเคชัน หรือผู้ประกอบการที่กำลังมองโซลูชันที่จะตอบโจทย์ความต้องการของผู้ขับขี่รถยนต์ไฟฟ้าได้มากขึ้น และครบครันด้วยบริการ #แผนที่ออนไลน์ตำแหน่งสถานีชาร์จพลังงานไฟฟ้า ฟีเจอร์แผนที่ Search along the route จาก NOSTRA Map API และฟีเจอร์อื่นๆ อีกมากมาย ขอรับ Document การพัฒนาโดยใช้ NOSTRA EV Charging Stations APIs เพื่อเพิ่มความสามารถในการให้บริการแผนที่สำหรับกลุ่ม #ผู้ขับขี่ยานยนต์ไฟฟ้า ได้ที่ https://www.nostramap.com/ev-charging-station/#contact  

สำหรับผู้ใช้งานทั่วไปสามารถเปิดดูตำแหน่งสถานี EV Charging Station ทั่วประเทศไทยได้ฟรีในแอปฯ แผนที่ NOSTRA MAP  ดาวน์โหลดใช้งานได้ทั้งระบบปฏิบัติการ  iOS  และ Android หรือ คลิกดูแผนที่ชาร์จ EV ทั่วไทยได้เลย https://map.nostramap.com/NostraMap/?layer/ev_station,feed/th

NOSTRA MAP พวกเราเชื่อในความชัดเจนและการเปิดเผยเกี่ยวกับวิธีการที่เราเก็บรวบรวมและใช้งานข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับคุณเมื่อคุณเข้าชมเว็บไซต์ของเรา เรามีการบันทึกข้อมูลในรูปแบบคุกกี้ เพื่อการพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณให้ดียิ่งขึ้น