เมื่อ COVID-19 ประชิดตัว NOSTRA แนะ 8 แอปฯ สำคัญช่วง Work from Home

Work From Home

จะทำอย่างไร? เมื่อชาวออฟฟิศอย่างเราๆ ต้องปรับตัวทำงานจากที่บ้านเพื่อสนองนโยบายรัฐบาลสำหรับการรักษาระยะห่างทางสังคม(Social Distancing) #อยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติ ในสถานการณ์วิกฤติโรค COVID-19 ที่กำลังระบาดอยู่ในประเทศไทยในขณะนี้ ซึ่งในปัจจุบันมีเครื่องไม้เครื่องมือ Work From Home ออกมามากมายสำหรับการใช้งานที่ต่างกัน ในการนำมาช่วยอำนวยความสะดวกให้เราสามารถทำงานจากที่บ้านได้อย่างง่ายขึ้น วันนี้ NOSTRA จะมาเล่าให้ฟังว่าในแต่ละสถานการณ์เมื่อเทียบกับการที่ต้องทำงานที่ออฟฟิศนั้น เราควรจะเลือกใช้ Application อะไรบ้างเพื่อรองรับการทำงาน Work From Home ได้อย่างมีประสิทธิภาพไม่ต่างจากการทำงานในออฟฟิศ  

  • Digital Work เริ่มต้นวันทำงานด้วยระบบ Check-in รายงานตัว และส่ง Location สถานที่ทำงาน ผ่าน Application

เปรียบได้กับระบบสแกนบัตรเข้างานในทุกๆ วัน ทุกๆ ที่ ผ่านแอปพลิเคชัน  Digital Work  ที่สนับสนุนการทำงานแบบ Work from Home ให้ผู้บริหาร หัวหน้างาน หรือ HR สามารถดูแลพนักงาน จัดการทีมได้อย่างมีประสิทธิภาพผ่านการแสดงผลตำแหน่งการทำงานบนแผนที่แบบเรียลไทม์ พร้อมทั้งระบบ Check-in/Check out ระบบแจ้งเตือนเมื่อพนักงานออกจากพื้นที่ที่ลงทะเบียนไว้ เพื่อลดความเสี่ยงจากการออกไปรับเชื้อโรค COVID-19 ตามสถานที่เสี่ยงต่างๆ รวมถึงสามารถเรียกดูรายงานประวัติการเดินทางย้อนหลังได้สูงสุด 30 วัน ในวันเวลาทำงานได้อีกด้วย เพื่อให้พนักงานในองค์กรทำงานแบบ Work From Home ได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพไม่แพ้การทำงานที่ออฟฟิศ สำหรับองค์กรที่สนใจแพลตฟอร์ม Digital Work สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.nostramap.com/DigitalWork

  • ZOOM แอปพลิเคชัน ที่ช่วยให้การประชุมทีมทำได้ไม่สะดุดเหมือนอยู่ออฟฟิศ
work from home

เมื่อต้อง Work From Home การประชุมกับทีมงานทางออนไลน์จึงเป็นสิ่งสำคัญในการดำเนินงานได้อย่างราบรื่น ซึ่งแอปพลิเคชัน Zoom ที่มใช้สำหรับการประชุมทีมนั้น ใช้งานง่ายมาก เพียงเเค่กด Host a Meeting ก็สามารถเชื่อมต่อกับเพื่อนร่วมงานที่จะร่วมประชุมออนไลน์ แบบเห็นหน้าเห็นตา รองรับการ Video Conference ได้ถึง 100 คนเลยทีเดียว อีกทั้งยังมีฟังก์ชั่นการแชร์ภาพหน้าจอ รวมถึงระบบการส่งข้อความหากันระหว่างเพื่อนร่วมงาน สามารถสร้างการประชุมแบบ 1:1 ฟรี และสำหรับการประชุมแบบกลุ่มจะจำกัดเวลาที่ 40 นาที สำหรับการใช้งานแบบฟรี

  • Microsoft team แอปฯ ที่ต้องมีติดเครื่องเมื่อคุณต้องทำงานเป็น Team
work from home

ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า Microsoft team แน่นอนว่าตัวนี้สนับสนุนการทำงานร่วมกันในทีมได้เป็นอย่างดี มีฟังก์ชันค่อนข้างครบและครอบคลุมที่สำหรับการทำงานจากที่บ้านอย่างแท้จริง ไม่ว่าจะเป็นการประชุม VDO Call แบบไม่จำกัดเวลา และสามารถแชร์หน้าจอ Presentation ได้ การแชท การเชื่อมต่อข้อมูล และการส่งไฟล์ที่สามารถส่งได้มากที่สุด 15 GB ต่อไฟล์

  • Genius Scan แปลงเอกสารจากภาพถ่ายเป็น File PDF หรือ JPG
work from home

เมื่อต้องส่งเอกสารสำคัญเป็น PDF File  หรือ Scan File จะทำอย่างไรดี? เมื่อที่บ้านไม่มีเครื่องสแกน…แอปฯ นี้ช่วยคุณได้แน่นอน แค่โหลดแอปฯ และภาพถ่ายเอกสารที่ต้องการส่งเป็น Digital file จากภาพถ่ายก็จะกลายเป็นเป็น File PDF หรือ JPG พร้อมส่ง E-mail ให้กับเพื่อนร่วมงานได้ทันที

  • Trello Application เครื่องมือช่วยทีมบริหารจัดการโครงการ
work from home

Trello แอปพลิเคชัน เครื่องมือสำหรับบริหารจัดการโครงการ หรือ Project Management จุดเด่นของ Trello อยู่การออกเเบบ UX/UI ได้สวยงาม ใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน เหมาะสำหรับ บริหารจัดการการทำงานร่วมกัน ระหว่างทีมหรือทุก ๆ แผนกที่มีส่วนในการพัฒนาและตรวจสอบคุณภาพของงาน ที่สำคัญแอปพลิเคชัน Trello ใช้งานได้ฟรี

  • Dropbox  ส่งไฟล์งาน รูปภาพขนาดใหญ่ผ่าน Dropbox
work from home

หากกลัวจะมีปัญญาหาเรื่องการส่งไฟส์ขนาดใหญ่ หรือ VDO อยู่ละก็…แนะนำ Dropbox ไปใช้ได้เลย เป็นบริการการจัดข้อมูลบนระบบ Cloud ที่สะดวกมาก เมื่อเราเอาข้อมูลอัปโหลดขึ้นไป สามารถแชร์ไฟล์ ให้คนอื่นดู หรือโหลดด้วยได้ เปิดให้ใช้กันแบบฟรีๆ มีพื้นที่ในการเก็บไฟล์ถึง 2TB อีกทั้งยังสามารถ back up สำรองข้อมูลเก็บไว้ได้อีกด้วย

  • Line  แชทเดี่ยว แชทกลุ่ม ตามงาน ด้วย Line รวดเร็วทันใจ ไม่ฮาร์ดคอร์
work from home

Line แอปฯ แชทยอดนิยมในไทย ที่ไม่ว่าใครก็มีติดเครื่อง นอกจากใช้คุยส่วนตัวกันแล้ว ยังสามารถตั้งกลุ่มคุยงาน ส่งไฟล์ สร้างอัลบั้ม ส่งรูป และเก็บ Note ข้อความสำคัญได้อีกด้วย เหมาะสำหรับใช้ในงานที่ไม่มีขั้นตอนเยอะ ไม่ทางการ อีกทั้งยังสามารถส่งสติกเกอร์ลายน่ารักๆ มุ้งมิ้งก็เปลี่ยนอารมณ์ได้ไม่ฮาร์ดคอร์ สร้างความสัมพันธ์ที่ดีกันในทีมได้ในเวลาเดียวกันด้วย

  • Google Drive แชร์ไฟล์ขนาดใหญ่ สร้างแชร์เอกสารออนไลน์แก้ไขงานพร้อมๆ กันได้สะดวก
work from home

จะมีใครใจป๋าให้พื้นที่บน Cloud กับเราได้ขนาดนี้ ฝากไฟล์ แชร์ไฟล์ สร้างเอกสารออนไลน์รองรับการเข้าแก้ไขเอกสารพร้อมๆ ได้ รวมถึงสามารถเช็คได้ว่าใครเป็นผู้แก้เอกสาร ต้องได้ลองใช้ทั้ง โปรแกรม Word ,Excel ,Power point  แน่นอนว่าฟรีเพียงแค่ log in ผ่าน Gmail เท่านั้น

เป็นยังไงกันบ้างครับสำหรับ 8 แอปพลิเคชันแนะนำที่ใช้ในการทำงาน Work From Home มีใครได้ลองใช้แอปฯ ไหนกันแล้วบ้าง 🙂 เราเชื่อว่าการ Work From Home สามารถบริหารจัดการงานในทีมและระหว่างทีมได้อย่างมีประสิทธิภาพไม่แพ้การทำงานที่ออฟฟิศอย่างแน่นอน เพราะมีเครื่องมือที่ช่วยให้เราทำงานได้อย่างไร้ขอบเขตมากยิ่งขึ้น รวมทั้งสถานการณ์ปัจจุบัน วิถีชีวิตคนทำงานที่เปลี่ยนไป ซึ่งองค์กรอาจจะต้องเตรียมรับมือกับการ Work From Home อย่างเต็มรูปแบบในอนาคตอันใกล้นี้อย่างแน่นอน

แล้ววันนี้ ออฟฟิศของคุณได้เริ่ม Work From Home แล้วหรือยัง 🙂

NOSTRA MAP พวกเราเชื่อในความชัดเจนและการเปิดเผยเกี่ยวกับวิธีการที่เราเก็บรวบรวมและใช้งานข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับคุณเมื่อคุณเข้าชมเว็บไซต์ของเรา เรามีการบันทึกข้อมูลในรูปแบบคุกกี้ เพื่อการพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณให้ดียิ่งขึ้น