ทำไมในหลายๆ องค์กรถึงได้นำ Work From Home มาใช้…ก่อน COVID-19 ระบาด

Work From Home

WORK FROM HOME หรือ การทำงานจากที่บ้าน คำที่ใครหลายๆคน คงได้ยินกันบ่อยมากขึ้นในช่วงนี้ เนื่องด้วยสถานการณ์โรค COVID-19 ที่ส่งผลกระทบให้บริษัทต่างๆ ต้องปรับตัวเข้าสู่การทำงานแบบ Work From Home ซึ่งเริ่มต้นจากแนวคิดเล็กๆ อย่างการรักษาระยะห่างทางสังคม (Social distancing) เพื่อความปลอดภัยของพนักงานในองค์กร รวมถึงแสดงจุดยืนถึงความรับผิดชอบต่อสังคม โดยการลดโอกาสในการแพร่เชื้อจากบุคคลสู่บุคคล ซึ่งพนักงานในองค์กรอาจมีความเสี่ยงติดโรค COVID-19 ในระหว่างการเดินทางผ่านระบบขนส่งสาธารณะ หรือ การทำงานในย่านที่มีคนทำงานสัญจรไปมาหนาแน่น ซึ่งไม่อาจควบคุมหรือคัดกรองโรค COVID-19 ได้อย่างทั่วถึง

การทำงานในรูปแบบ Work From Home จึงเข้ามาตอบโจทย์รูปแบบการทำงานที่ต้องปรับตามสถานการณ์วิกฤติในช่วงนี้ได้อย่างดี แต่รู้หรือไม่ว่า…มีบางบริษัทใหญ่ระดับโลกที่ได้เริ่มทำการ Work From Home กันมาตั้งแต่ปี 2005 และในประเทศไทยเองเริ่มมีองค์กรปรับนโยบายให้ทำงานจากที่บ้านเพิ่มมากขึ้นก่อนที่จะเกิดโรค COVID-19 ด้วยซ้ำ เราไปวิเคราะห์กันว่าทำไมองค์กรเหล่านั้นถึงใช้นโยบาย Work From Work  มามุงกันตรงนี้เลยครับ

Work From Home
  • ลด…ความเครียด : เพิ่ม…ความคิดสร้างสรรค์ และความสุขในการทำงาน 

การทำงานอยู่ในออฟฟิศสภาพแวดล้อมเดิมๆ ในพื้นที่ที่จำกัด บางครั้งอาจจะส่งผลให้เกิดความเครียด ขาดซึ่งความคิดสร้างสรรค์ในการทำงานสำหรับบางอาชีพ ซึ่งการได้ย้ายสถานที่ทำงานกลับมาที่บ้านในที่ที่คุ้นเคย จะทำให้มีเวลาพักผ่อนมากขึ้น ได้นั่งทำงาน จัดออกแบบมุมทำงานในแบบที่ตัวเองชอบจะช่วยสร้างแรงบันดาลใจ อาจทำให้คุณได้จุดประกายไอเดียใหม่ๆ ที่น่าสนใจ ส่งผลให้การทำงานราบรื่น มีความสุข และความสบายใจมากยิ่งขึ้น

Work From Home
  • ลด…เวลาในการเดินทาง : เพิ่ม…ความสมดุลระหว่างงานกับชีวิตส่วนตัว

จะดีกว่าไหม ถ้าเราได้มีชีวิตหลังเลิกงานที่ได้อยู่กับบ้าน มีเวลาออกกำลังกาย และมีเวลาพักผ่อนมากขึ้น จากการทำงานในรูปแบบ Work From Home ที่สามารถช่วยลดระยะเวลาการเดินทางไป-กลับที่ทำงานได้ เพราะบางท่านอาจจะใช้เวลาสำหรับการเดินทางต่อวันมากกว่าหนึ่งชั่วโมง หรือหลายๆ ท่านอาจใช้เวลามากถึง 4 ชั่วโมงต่อวัน ซึ่งเวลาที่เราได้สูญเสียไปบนท้องถนนนั้นล้วนเป็นเวลาที่มีค่า เราสามารถใช้เวลาเหล่านั้นมาทำกิจกรรมที่เราชอบได้มากขึ้น เช่น การร้องเพลง การปลูกต้นไม้ การทำอาหาร เป็นต้น

Work From Home
  • ลด…ค่าใช้จ่ายในการมาทำงาน : เพิ่ม…เงินออม

อีกหนึ่งสิ่งที่เป็นผลลัพธ์ของการทำงานแบบ Work From Home โดยที่คนทำงานอย่างเราอาจจะไม่รู้ตัวเลยก็คือ การได้มีเงินเก็บออมสะสมมากขึ้น เนื่องจากปกติแล้วการทำงานของพนักงานออฟฟิศต่างมีต้นทุนแฝงอยู่ ไม่ว่าจะเป็น ค่าน้ำมันรถส่วนตัว, ค่าทางด่วน, ค่าโดยสารระบบขนส่งสาธารณะ, ค่าอาหารการกินทั้งของคาวหวาน, ค่าภาษีทางสังคม, และค่าใช้จ่ายเบ็ดเตล็ดอีกมากมาย ซึ่งการได้ทำงานอยู่ที่บ้านจะมีแค่ต้นทุนค่าน้ำค่าไฟฟ้าที่เพิ่มมากขึ้น แต่ก็นับเป็นสัดส่วนที่น้อยกว่าต้นทุนการมาทำงานที่ได้กล่าวไปอย่างแน่นอน

Work From Home
  • ลด…ค่าใช้จ่ายของออฟฟิศ : ลดต้นทุนการดำเนินงาน

คาดว่าในอนาคต “ออฟฟิศ” อาจจะกลายเป็นแค่สถานที่สำหรับการทำงานของคนเฉพาะกลุ่มที่มีลักษณะงานที่เกี่ยวข้องกับเอกสารหรือการติดต่อกับบุคคลภายนอกแทน ซึ่งอาจจะทำให้หลายๆ องค์กรเริ่มปรับโครงสร้างการทำงานใหม่ ปรับลดพื้นที่ออฟฟิศที่ไม่จำเป็นออกไป โดยอาจจะเปลี่ยนจากเงินค่าเช่า ค่าใช้จ่ายระบบสาธารณูปโภคของสำนักงาน มาอยู่ในรูปแบบของการสนับสนุนทรัพยากรที่จำเป็นในการทำงานของพนักงานให้ทำงานที่บ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดไม่แพ้สภาพแวดล้อมในที่ทำงาน

จะเห็นได้ว่าการทำงานแบบ Work From Home ก็มีประโยชน์อยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว ที่หลายองค์กรในประเทศไทยอาจจะได้นำไปปรับใช้ให้เข้ากับสถานการณ์และรูปแบบการใช้ชีวิตของคนทำงานที่เริ่มเปลี่ยนไปตามแนวคิด Work-life balance ที่เริ่มมีบทบาทมากขึ้นในการดูแลพนักงานในองค์กร ซึ่งในปัจจุบันมีเครื่องมือในการสนับสนุนการทำงานแบบ Work From Home ต่างๆ มากมาย หนึ่งในนั้นคือ Digital Work Application ที่เปรียบเสมือนแอปพลิเคชันที่ใช้ในเวลา Check-in/ Check out ในการเข้าทำงานจากบ้านนำมาแสดงผลบนแผนที่ ซึ่งจะช่วยให้หัวหน้างานสามารถติดตามตำแหน่งของพนักงานในทีม ดูประวัติการเดินทางในเวลาทำงานย้อนหลังสูงสุดถึง 30 วัน เพื่อดูแลความปลอดภัยของพนักงานให้อยู่ในพื้นที่ปลอดภัยที่กำหนด กรณีต้องกักตัวจากความเสี่ยงสถานการณ์ COVID-19 พร้อมทั้งระบบแจ้งเตือนไปยังหัวหน้าเมื่อพนักงานออกนอกพื้นที่ปลอดภัยที่กำหนดหรือไม่ได้อยู่ในสถานะทำงาน โดยพนักงานจะยังคงมีความเป็นส่วนตัวในเรื่องของการเข้าถึงตำแหน่งที่อยู่ จะมีเพียงหัวหน้างานและผู้บริหารองค์กรที่สามารถเห็นตำแหน่งที่อยู่บนแผนที่ในเวลาทำงานเท่านั้น อีกทั้งยังช่วยสร้างความเชื่อมั่นและการแสดงความรับผิดชอบในหน้าที่การงานให้กับหัวหน้างานสำหรับการทำงานจากบ้านในทุกๆ วัน

Digital Work Application

สำหรับองค์กรที่สนใจอยากเริ่มต้นนำรูปแบบการทำงานแบบ Work From Home ไปปรับใช้ในองค์กร เพื่อสร้างความมั่นใจให้ทั้งฝั่งของพนักงานและฝั่งของผู้บริหารในการทำงานที่คำนึงถึงประสิทธิภาพสูงสุดด้วย  Digital Work Application สามารถติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมจากทีมงานได้ที่ https://www.nostramap.com/digitalwork

NOSTRA MAP พวกเราเชื่อในความชัดเจนและการเปิดเผยเกี่ยวกับวิธีการที่เราเก็บรวบรวมและใช้งานข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับคุณเมื่อคุณเข้าชมเว็บไซต์ของเรา เรามีการบันทึกข้อมูลในรูปแบบคุกกี้ เพื่อการพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณให้ดียิ่งขึ้น