Better Routing Leads to Better Healthcare ประยุกต์ใช้ GIS ในงานบริการด้านสุขภาพ

ช่วงวันสองวันมานี้ ผมได้มีโอกาสอ่าน Articles หนึ่งที่มีความน่าสนใจมากบทความหนึ่ง ซึ่งบทความที่ว่านี้มาจาก Where Next Magazine นิตยสารออนไลน์ของ ESRI Inc. ที่รวบรวมบทความทางด้านการประยุกต์ใช้ GIS ในธุรกิจต่างๆ มาเผยแพร่ความสำเร็จให้กับทุกคนได้รับรู้ถึงประสิทธิภาพของ Location Intelligence กันครับ

Better Routing Leads to Better Healthcare

โดย Este Geraghty, Chief Medical Officer and Health Solutions Director at Esri

หลายปีที่ผ่านมาบุคลากรจากหน่วยงานการบริการด้านสุขภาพของสหรัฐฯมากกว่า 1,000 คน ได้ออกเยี่ยมสมาชิกโปรแกรมสุขภาพเชิงป้องกัน (Preventive Care) ตามบ้านเรือน เป็นระยะทางรวมกว่า 3,300 กิโลเมตร โดยไม่ได้มีการวางแผนในการเดินทางที่ดี ทำให้หลายครั้งต้องเร่งรีบ เพื่อให้ตรวจครบตามเป้าหมายในแต่ละวัน ทำให้เกิดปัญหา

  • ทีมแพทย์เสียเวลาในการเดินทาง    
  • การตรวจไม่ได้ประสิทธิภาพ    
  • ความพึงพอใจของสมาชิกลดน้อยลง

หน่วยงานจึงได้หาวิธีในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว และมองภาพรวมของงานในระบบว่า หากมองระบบงานออกเยี่ยมสมาชิกให้เหมือน ธุรกิจโลจิสติกส์ที่เปรียบผู้ส่ง คือ ทีมแพทย์ และ ผู้รับ คือสมาชิกโปรแกรมสุขภาพ จึงเกิดเป็นระบบ Route Optimization Program และได้นำร่องใช้ในรัฐเท็กซัส

โดยใช้ข้อมูลในหน่วยงาน เช่น เพศของทีมแพทย์ ประวัติการตรวจ ภาษาที่ใช้ และตารางเวลานัดหมาย ร่วมกับ GIS route optimization algorithms เพื่อเพิ่มเส้นทางที่มีประสิทธิภาพสูงสุด รวมถึงสามารถเลือกทีมแพทย์ที่เหมาะสมในการไปเยี่ยมสมาชิกแต่ละคน ซึ่งมีเงื่อนไขต่างกันได้ เช่น บางคนอยากได้หมอผู้ชาย บางคนอยากได้หมอคนเดิม บางคนอยากได้คนที่พูดภาษาท้องถิ่นได้ เป็นต้น

ผลลัพธ์จากการนำ GIS route optimization algorithms  มาใช้ก็คือ ระบบช่วยลดระยะเวลาในการเดินทางได้ถึง 10% และลดระยะทางได้มากถึง 12%

เวลาที่เหลือมากขึ้น ทีมแพทย์ก็เลยมีเวลาให้สมาชิกมากขึ้น ไปเยี่ยมได้ตรงเวลา และพักผ่อนเต็มอิ่ม


อ่านง่าย อ่านไว ได้ใจความ ได้ที่นี่ ที่เดียวเลยนะครับ ไว้มีโอกาสผมจะหาบทความดีๆ มาแชร์ให้กับทุกคนอีกนะครับ

ปล. ใครอยากรู้รายละเอียดเชิงลึกของ Articles นี้ละก็ กระซิบบอกผมมา จะเล่าให้ฟังค้าบ ^0^

NOSTRA MAP พวกเราเชื่อในความชัดเจนและการเปิดเผยเกี่ยวกับวิธีการที่เราเก็บรวบรวมและใช้งานข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับคุณเมื่อคุณเข้าชมเว็บไซต์ของเรา เรามีการบันทึกข้อมูลในรูปแบบคุกกี้ เพื่อการพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณให้ดียิ่งขึ้น