แยกแค่ตัว แต่ใจยังรวมกัน สร้าง Employee Engagement ผ่านระบบ Online คลายเหงาในช่วงกักตัว WFH อยู่รอดในภาวะวิกฤติ

“ชีวิตการทำงาน” กับ “ชีวิตส่วนตัว” เมื่อทำงานอยู่ที่บ้าน 2 สิ่งนี้อาจแยกจากกันไม่ขาด บางคนถึงขั้นไม่มีเวลาเริ่มต้น และสิ้นสุดที่ชัดเจน ขาดการปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน ในระยะยาวจะรู้สึกโดดเดี่ยว เหงา เบื่อ ความผูกพันระหว่างเพื่อนร่วมงาน และองค์กรลดลง จนอาจจะเริ่มมองหาอะไรอย่างอื่นที่สดใหม่กว่าในที่สุด  การทำงานที่บ้านจึงเป็นสิ่งที่ท้าทายและต้องใช้การปรับตัวมากที่สุด โอกาสทีเพื่อนร่วมงานจะเห็นหน้าและพูดคุยกัน หัวหน้าจะโค้ชงานก็คงทำไม่ได้เหมือนกับตอนที่อยู่ในที่ทำงาน พนักงานต้องพึ่งพาตัวเองมากขึ้นและใช้ความพยายามมากกว่าเดิมในการทำงาน การกระชับความผูกพันระหว่างพนักงานและองค์กรจึงเป็นเรื่องที่บริษัทไม่ควรมองข้าม การบริหารขวัญและกำลังใจของพนักงาน เป็นหัวใจสำคัญที่สุดที่จะทำให้บริษัทก้าวข้ามความยากลำบากในสถานการณ์วิกฤติเช่นนี้

          แต่วันนี้แอดมิน NOSTRA มี 3 ข้อเคล็ดลับดีๆ ที่จะช่วยให้ทุกท่านได้ลองนำไปใช้เพื่อการสร้างความสัมพันธ์กับพนักงานในระหว่างการ Work from Home (WFH)  เพื่อสร้างบรรยากาศ คลายเหงา และไม่น่าเบื่ออีกต่อไป

  1. จัด Virtual Company Monthly Meet Up  ผ่าน Video Conference

จริงอยู่ว่าในการทำงานเราอาจจะมีการประชุมทีมผ่านทางออนไลน์ หรือประชุมกับลูกค้ากันเป็นปรกติ ตรงนี้ต้องบอกว่ามันคงไม่เหมือนตรงที่การพบเจอกันแบบปรกติเหมือนไปออฟฟิศที่จะมีโอกาสได้พบเจอกับเพื่อนทีมอื่นๆ เพราะบางคนอาจไม่ได้ต้องทำงานร่วมกัน ฉะนั้นการจัด Company Monthly Meet up แบบ  Virtual ผ่าน Video Conference ก็จะเป็นโอกาสพบปะสังสรรค์ออนไลน์ ไร้ความเสี่ยง ที่พนักงานพี่น้องทุกคนจะได้มาเจอกันพร้อมหน้าให้ได้คลายความคิดถึง ผู้บริหารสามารถใช้โอกาสนี้สื่อสารนโยบาย อัปเดตข้อมูลข่าวสารที่สำคัญๆ  ก่อนจะเป็นช่วง Breakout room แบ่งกลุ่มย่อยให้ไปเม้ามอย ในกลุ่มย่อยแบบสุ่ม พอได้ลุ้นกันสนุกๆ ว่าจะเจอกับใครในห้องของเราบ้าง เพื่อพูดคุย ถามไถ่สารทุกข์สุขดิบกันแบบไม่เป็นทางการ ช่วยเชื่อมความสัมพันธ์ภายในองค์กรและคลายเหงาได้เป็นอย่างดี ให้เวลาคนละ 1 เนี่ยไม่เคยพอ แนะนำว่าควรจัดอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง ตามแต่ละบริษัทจะสะดวก และหลังประชุมเสร็จก็อย่าลืมถ่ายภาพร่วมกันด้วยนะ เอ้า…ชู 2นิ้ว แชะ !!!

2.สนุกกับการเล่นเกมส์ออนไลน์ร่วมกัน
จัด Session ร่วมสนุก ผ่านเกมส์ออนไลน์ งานนี้นัดเล่นพร้อมกันได้เป็นหมู่คณะ แอดมินขอแนะนำเกมส์ Kahoot.it เป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ที่สามารถสร้างคำถามได้ตามใจเรา จะเปลี่ยนธีมไปได้เรื่อยๆ ไม่น่าเบื่อ จะเป็นสาระความรู้ เรื่องในออฟฟิศ เพื่อนร่วมงาน เรื่องที่เป็นกระแส คนสนใจ เรื่องบันเทิง  เรื่องเพลงต่างๆ ก็สามารถครีเอทได้ไม่ยาก สามารถเล่นได้กับจำนวนคนเยอะๆ เล่นง่ายมากๆ ในคลาสเรียนออนไลน์ของเด็กๆ ประถมก็ยังนำไปใช้ ที่สำคัญใช้ฟรี ! สนุกมากขอบอก …..

3.ร่วมกิจกรรม แข่งขันออกกำลังกาย เบิร์นแคลอรี่แบบ Virtual
นั่งทำงานอยู่หน้าคอมพ์ทั้งวันอาจจะทำให้เสียสุขภาพ องค์กรควรมีนโยบายให้พนักงานดูแลสุขภาพให้ควบคู่ไปกับการทำงานผ่านกิจกรรม Challenge แข่งขันออกกำลังกาย เบิร์นแคลอรี่แบบ Virtual ร่วมสนุกได้ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมแบบไหน เดิน วิ่ง เต้น สะสมแคลลอรี่ แอดมินขอแนะนำ Smart Health by NOSTRA  ที่เป็น Health Data Integration Platform ที่ทำหน้าที่เชื่อมต่อและรวบรวมข้อมูลสุขภาพจาก Health Tracking Platform ต่างๆ ไว้บนแพลตฟอร์มเดียว Smart Health แอปพลิเคชัน ไปเชื่อมต่อกับข้อมูลด้านสุขภาพของพนักงานจาก Activity Tracker เข้ากับฐานข้อมูลขององค์กรที่มีอยู่เดิม และสร้าง Dashboard ให้พนักงานได้ติดตามผลการแข่งขันได้แบบเรียลไทม์ ในขณะที่ทีมงาน HR ก็สามารถดูข้อมูลภาพรวม และนำส่งรายงานการมีส่วนร่วมของพนักงานทั้งหมดผ่าน Web Portal ให้กับผู้บริหารได้ นอกจากจะสนุกสนานแล้ว ยังส่งเสริมในเรื่องของ Employee Engagement มากไปกว่านั้นเมื่อสุขภาพกายดี สุขภาพใจดี งานก็มีประสิทธิภาพอีกด้วยน๊า……

อ่านมาถึงตรงนี้เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ที่ออฟฟิศของเพื่อนๆ มีกิจกรรมสนุกๆ แบบนี้หรือยัง ถ้ายังก็สามารถเลือกหยิบไปทดลองกันได้ไม่สงวนลิขสิทธิ์นะคะ มาร่วมกันสร้างสีสันในการทำงานให้การอยู่บ้านไม่เหงา และน่าเบื่ออีกต่อไป ด้วยเครื่องมือดีๆ ที่จะช่วยให้พนักงานมีส่วนร่วมในกิจกรรมของบริษัท มีปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน สร้างสมดุลของ  “ชีวิตการทำงาน” กับ “ชีวิตส่วนตัว”  ให้อย่างลงตัวมากกว่าที่เคย  

          องค์กรหรือ หน่วยงาน ฝ่ายบุคคลที่ต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม หรือกรอกข้ออมูลให้ฝ่ายขายติดต่อกลับได้ที่ https://www.nostramap.com/smarthealth/

NOSTRA MAP พวกเราเชื่อในความชัดเจนและการเปิดเผยเกี่ยวกับวิธีการที่เราเก็บรวบรวมและใช้งานข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับคุณเมื่อคุณเข้าชมเว็บไซต์ของเรา เรามีการบันทึกข้อมูลในรูปแบบคุกกี้ เพื่อการพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณให้ดียิ่งขึ้น